Bóng đá ở Rio – Trận đấu đẹp mắt

Kỳ World Cup đầu tiên tôi có thể nhớ là đã xem ở Tây Ban Nha vào năm 1982, khi đó tôi mới 10 tuổi. Những cầu thủ nổi tiếng thời đó là Paul Breitner, Bryan Robson và Zbigniew Boniek. Tuy nhiên, đối với bạn bè của tôi và tôi, đó là tất cả về Brazil: Socrates, Junior, Eder, Falcão và tất nhiên, Zico. Tôi bị mê hoặc bởi cách họ chơi trò chơi đầy nghệ thuật. Một phần trong tôi đã chết khi Italia hạ gục họ trước khi vào bán kết. Tuy nhiên, hạt giống đã được gieo trồng. Trải nghiệm đầu tiên của tôi với đất nước Brazil khi còn nhỏ là xem thứ có thể đi vào lịch sử như một thứ bóng đá đẹp nhất từng chơi.

Khi tôi mới đến Brazil, tôi đã là một fan hâm mộ của Flamengo, chủ yếu dựa trên việc Zico chơi cho Flamengo. Tôi nhớ tôi đã cảm thấy hơi thất vọng vì chất lượng bóng đá không ngang bằng với những gì tôi đã quen với ở châu Âu. Những cầu thủ từng chơi cho Flamengo (hoặc ở Brazil) hai mươi năm trước giờ đã trở thành những ngôi sao ở các giải đấu châu Âu. Lương thiên văn của thời hiện đại chỉ là quá cao để vượt qua. Mặt khác, tôi rất ngạc nhiên và thích thú khi những người hâm mộ ở Rio dường như không resultat ligue 1 để điều này làm phiền họ. Tiêu chuẩn thi đấu có thể đã giảm đi nhưng sự thù hận của người hâm mộ và sự ủng hộ của họ dành cho đội của họ vẫn mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Lòng trung thành là quan trọng. Tại quán bar, tại Sân vận động Maracana, tại nơi làm việc hoặc giữa những người bạn, bạn phải luôn ủng hộ đội của mình. Bạn có thể tàn nhẫn khi đánh giá màn trình diễn của một số cầu thủ hoặc đội vào một ngày cụ thể nhưng đội của bạn phải luôn nhận được sự hỗ trợ chung.

Bóng đá luôn có thể được sử dụng như một chủ đề trò chuyện, đặc biệt là giữa nam giới. Tôi đã cố gắng không bao giờ bỏ lỡ cơ hội thảo luận về môn thể thao này với các tài xế taxi của mình, người bán hàng ở quầy báo, anh chàng đang uống bia lạnh ở một quán bar ở góc đường hoặc nhân viên bảo vệ ở tòa nhà chung cư của tôi. Đối với một, đó là một cơ hội tốt để cải thiện tiếng Bồ Đào Nha của tôi. Tôi nhanh chóng làm quen với từ vựng bóng đá và trong một thời gian, đó là chủ đề duy nhất tôi cảm thấy thoải mái khi thảo luận. Và hai, tôi hiểu thêm về văn hóa bóng đá địa phương, các đội bóng và những người ủng hộ họ.

Flamengo có cơ sở hỗ trợ lớn nhất ở Rio, và trên khắp Brazil về vấn đề đó. Những người hâm mộ được gọi là urubus (kền kền trong tiếng Anh). Bạn yêu Flamengo hoặc bạn coi thường họ. Không có trung đất. Cơ sở người hâm mộ lớn nhất tiếp theo ở Rio Vasco de Gama. Cũng giống như Flamengo, Vasco sở hữu một lượng fan hùng hậu và đông đảo, điều này khiến cho cuộc so tài giữa hai đội bóng này trở nên căng thẳng nhất có thể nói là ít. Người ta phải luôn có sự thông minh của họ về họ khi xem trận đấu này tại Maracana vì các cuộc chiến có khả năng nổ ra. Trận đấu “kinh điển” được mong chờ nhất ở Rio là trận Fla-Flu: Flamengo vs Fluminense. Fluminense là đội bóng lâu đời nhất trong 4 câu lạc bộ lớn ở Rio. Người ta nói xung quanh Rio rằng Fluminense là câu lạc bộ dành cho những tầng lớp giàu có hơn và những người ủng hộ họ có xu hướng coi thường hành vi “tàn bạo” và “thấp hèn” của Flamengistas và Vascaianos. Mặc dù Botafogo có lượng người hâm mộ ít hơn nhưng câu lạc bộ có bề dày truyền thống và những người hâm mộ tự coi mình là trung thành và “có văn hóa” hơn những người hâm mộ khác từ các câu lạc bộ Rio khác. Các khuôn mẫu thêm màu sắc cho các cuộc cạnh tranh và trò chuyện nhưng thực tế là cơ sở người hâm mộ của cả bốn câu lạc bộ lớn ở Rio bao gồm mọi tầng lớp xã hội, chủng tộc, tín ngưỡng và đẳng cấp và có lẽ đa dạng hơn bất kỳ cơ sở người hâm mộ nào khác ở thế giới.